4 วิธีการป้องกัน ไม่ให้เกิดสนิม​

4 วิธีการป้องกัน ไม่ให้เกิดสนิม​

สิ่งของทุกลิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ล้วนแล้วแต่มีอายุการใช้งานของมัน แม้กระทั่งสิ่งของสุดแข็งแกร่งอย่างเหล็กก็ยังต้องพ่ายแพ้ต่อสนิม วันนี้ ideanext เลยจะชวนเพื่อนๆมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสนิมและมาเรียนรู้วิธีการป้องกันสนิมกันครับ


สาเหตุการเกิดสนิม
โลหะหรือเหล็กได้รับปฎิกิริยาเคมีจาก อากาศ น้ำ หรือความชื้น ส่งผลให้โลหะหรือเหล็ก นั้นเปลี่ยนแปลงสภาพไปจากเดิม ทั้งสีและความแข็งแรง จนถึงการผุกร่อน หรือสามารถอธิบายอย่างง่ายๆว่า เมื่อเหล็กเจอกับน้ำและออกซิเจน จะทำให้เกิดสนิมนั่นเอง


เคลือบผิวเหล็ก
- เคลือบผิวเหล็กด้วยสีเคลือบพ่น สีทา ที่จะทำการเคลือบชั้นผิวของเหล็กไม่ให้เกิดสนิมได้โดยตรงเลือกเหล็กที่ผ่านการชุบดีบุกหรือสังกะสีเพื่อป้องกันน้ำและอากาศจากการสัมผัสเนื้อเหล็กหรือโลหะ


ใช้วัสดุที่เป็นเหล็กกล้า ใช้วัสดุที่เป็นเหล็กกล้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นมี 2 ประเภท
- สแตนเลส ผสมกันระหว่างเหล็กกับคาร์บอนทนต่อการกัดกร่อน
- อลูมิเมี่ยม ก็สามารถเกิดสนิมได้ แต่จะมีลักษณะเป็นแผ่นฟิวบางๆ บนชั้นอลูมิเนี่ยมช่วยป้องกันการเกิดสนิมได้


การใช้กระแสไฟฟ้า เป็นวิธีใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อเพิ่มศักย์ไฟฟ้าให้เหล็ก เพื่อให้เหล็กมีปริมาณศักย์ไฟฟ้าที่สูงกว่าข้างเคียงส่งผลให้เหล็กไม่สูญเสียอิเล็กตรอน และไม่เป็นสนิม เหล็กสามารถทนได้ทุกสภาพแวดล้อม แต่มีค่าใช้จ่ายที่สูง เหมาะแก่โครงการใหญ่ๆที่ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้เกิดสนิมได้ง่าย เช่น ท่อที่ฝังไว้ใต้ดิน


เช็ดทำความสะอาด เมื่อใช้งานวัสดุหรืออุปกรณ์ที่เป็นเหล็ก ควรทำความสะอาดทุกครั้ง ทำความสะอาดเช็ดให้แห้งพ่นน้ำยาป้องกันสนิม และเก็บไว้ในที่ๆไม่ชื้นไม่เปียกเพื่อยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์เหล็กต่างๆได้  แต่ถ้าใครชอบสไตล์ Loft เท่ห์ๆดิบๆ สุดคูลล งานฉลุลาย งานเหล็กฉลุลาย ประตูรั้วบ้านสวยๆ Ideanext จัดให้ได้

อ้างอิงจาก
https://bit.ly/3lkvI8Q
https://bit.ly/3ohExSW​

บทความน่าสนใจ

บริษัท ไอเดีย เน็กซ์ จำกัด

19/99 ม. 4 อ. สามพราน จ. นครปฐม 73160

แบบฟอร์มติดต่อเรา

DESIGN by

Copyright © 2020 Ideanext All Rights Reserved.​​