เครื่องตัดอุตสาหกรรม 6 ประเภทสำหรับการใช้งานประเภทต่าง ๆ ที่พบบ่อยที่สุด​

เครื่องตัดอุตสาหกรรม 6 ประเภทสำหรับการใช้งานประเภทต่าง ๆ ที่พบบ่อยที่สุด​

เครื่องตัด คือ อุปกรณ์ที่ใช้เพื่อตัดหรือเฉือนวัสดุ ให้มีรูปร่างตามจุดประสงค์การนำไปใช้

วิธีตัดโลหะประเภทต่าง ๆ
ทุกวันนี้มีเครื่องตัดโลหะหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ และสามารถตัดวัสดุโลหะได้ทุกชนิด เครื่องตัดเหล่านี้มีทั้งแบบอุตสาหกรรม และสำหรับใช้ในครัวเรือน การทำงานของเครื่องก็มีทั้งแบบใช้แรงคน และแบบใช้แหล่งพลังงานอื่น ๆ เช่น ไฟฟ้า เครื่องตัดไฟฟ้าเหมาะสำหรับใช้ในงานอุตสาหกรรมมากกว่า เพราะแม่นยำ และสามารถรับรองคุณภาพของงานตัดที่ได้ เครื่องตัดอุตสาหกรรมสามารถตัดวัสดุขนาดใหญ่และแข็ง ซึ่งเครื่องตัดด้วยมือไม่สามารถทำได้

6 เครื่องตัดโลหะที่ดีที่สุดในท้องตลาด

เครื่องตัดแก๊สออกซิเจน
: เครื่องตัดชนิดนี้นิยมใช้ในกระบวนการตัดที่ต้องใช้ความแม่นยำสูง เช่น ตัดท่อเหล็กใต้ดิน เครื่องจะพ่นส่วนผสมของแก๊สและความร้อนที่เหมาะสม เพื่อช่วยให้กระบวนการตัดง่ายขึ้น นอกจากนี้ เครื่องจะคอยพ่นสะเก็ดไฟแทรกข้ามความร้อนและก๊าซที่พ่นออกมา เพื่อสร้างเปลวไฟในระดับที่เหมาะสม

เครื่องตัดพลาสมา : เหมาะสำหรับวัสดุประเภทโลหะ และมีราคาถูกกว่าเครื่องตัดโลหะทั่วไป เครื่องตัดประเภทนี้เปลี่ยนแรงอัดอากาศให้กลายเป็นหัวตัดพลาสมาโดยใช้ความถี่สูง ความร้อนจากพลาสมาจะละลายโลหะที่ต้องการตัด เครื่องตัดพลาสมามีทั้งแบบอัตโนมัติและแบบใช้มือ เครื่องตัดพลาสมาแบบใช้มือมีขนาดเล็กกว่า และสามารถมอบแรงอัดอากาศได้ ส่วนเครื่องตัดพลาสมาแบบอัตโนมัติมีหัวควบคุมติดตั้งที่โต๊ะตัด ซึ่งจะถูกควบคุมโดยคอมพิวเตอร์

เครื่องตัด CNC : ใช้ตัดได้ทั้งวัสดุประเภทโลหะและไม่ใช่โลหะ ประโยชน์ของเทคนิคการตัดประเภทนี้ ได้แก่

เครื่องตัดเลเซอร์ : เครื่องตัดวัสดุพลังสูง และน้ำหนักเบา เครื่องตัดเลเซอร์สามารถแบ่งออกได้เป็นสามแบบ ได้แก่ เครื่องตัดแบบเคลื่อนที่ เครื่องตัดแบบผสม และเครื่องตัดระบบลำแสงบินได้ (หัวตัดเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ) เครื่องตัดแบบเคลื่อนที่จะเคลื่อนไหวโดยอัตโนมัติไปตามโต๊ะปฏิบัติงาน แล้วจึงตัดวัสดุโดยใช้ลำแสงเลเซอร์ แต่การตัดจะช้ากว่าเครื่องประเภทอื่น ส่วนเครื่องตัดแบบผสมนั้น รวมการตัดแบบเคลื่อนที่และการตัดด้วยลำแสงบินได้เข้าด้วยกัน จึงมอบลำแสงเลเซอร์ที่สม่ำเสมอกว่า และประหยัดพลังงานกว่า

เครื่องตัดเลเซอร์แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ : เทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตลอด 25 ปีที่ผ่านมา และยังไม่หยุดพัฒนา สาเหตุหลักของการเปลี่ยนจากแก๊สคาร์บอนได้ออกไซด์ มาใช้เทคโนโลยีใยแก้วนำแสงก็คือ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาระยะยาว เครื่องตัดเลเซอร์แก๊สคาร์บอนได้ออกไซด์ใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ความเร็วสูง เพื่อเพิ่มความเร็วในการตัด จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของแผ่นรองรับ และเพิ่มคุณภาพของการตัด นอกจากนี้ เมื่อเครื่องปล่อยแก๊สออกมาพร้อมความร้อน ไฟจะสว่างตามลักษณะการไหลของแก๊ส

เครื่องตัดเลเซอร์ใยแก้ว : เครื่องตัดประเภทนี้ยิงเลเซอร์ผ่านใยแก้วนำแสง และมีให้เลือกถึง 12 แบบ มีหัวตัดทั้งแบบเลเซอร์ลำแสงเดี่ยว และแบบเลเซอร์หลายลำแสง

ที่มา
http://www.thegreenbook.com/types-of-cutting-machines.htm
http://www.lumicision.com/2018/09/types-of-metal-cutting-tools
http://virtualmazak.com/top-5-metal-cutting-machines-in-the-market

B04-ideanext_co_th-HMKK-Phanchita

บทความที่น่าสนใจ

บริษัท ไอเดีย เน็กซ์ จำกัด

19/99 ม. 4 อ. สามพราน จ. นครปฐม 73160

แบบฟอร์มติดต่อเรา

DESIGN by

Copyright © 2020 Ideanext All Rights Reserved.​​